เล่นโทรศัพท์เคลื่อนที่นานๆเสี่ยง “ตาบอด” ได้ไหม?

ร้าน aorest พวงหรีดดอกไม้สด มาแนะนำเรื่องที่ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจทราบดีว่าแสงสีฟ้าจากจอเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อย่างโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อดวงตา ควรต้องลดการใช้เวลาจ้องหน้าหน้าจอลงในวันแล้ววันเล่า แต่ว่าหากเพ่งมองจอมากๆจะมีอันตรายถึงกับขนาด “ตาบอด” ได้เลยหรือไม่ Sanook Health มีคำตอบจาก อ.พญ.วฎาการ วุฒิศิริ สาขาวิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาหัวหน้า มหาวิทยาลัยมหิดล มาฝากกัน
เล่นโทรศัพท์มือถือนานๆเสี่ยง “ตาบอด” ได้หรือไม่?

แสงสีฟ้าจากจอเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ มิได้รังควานสุขภาพดวงตาของเราจนถึงขั้นตาบอดได้ ดวงอาทิตย์มีรังสียูวีหลายจำพวก ทั้ง UVA UVB และ UVC โดย UVC จะถูกโอโซนของโลกเป็นตัวปกป้องไว้ ส่วน UVA และ UVB นั้นจะทะลุเข้ามาข้างในโลกของเราได้ แต่ว่าโอกาสที่จะเข้าไปทำลายหน้าจอประสาทตาได้นั้นมีน้อยมาก เพราะเหตุว่า รังสี UVA และ UVB จะถูกดูดกลืนแสงสว่างไว้ 99% และตกไปยังหน้าจอประสาทตาเพียงแค่ 1% เท่านั้น ซึ่งไม่มีรังสีเหล่านี้ออกมาจากจอเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์แต่อย่างใด

จอโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ เป็นแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่มีความยาวของคลื่นสั้นอยู่ที่ 380-500 นาโนเมตร ทำให้มีการกระจายตัวของแสงสีได้มาก ก็เลยทำให้มีลักษณะปวดตา สายตาล้าได้ง่าย แต่ว่าไม่มีอันตรายถึงกับขนาดตาบอด

คุณประโยชน์ซึ่งมาจากแสงสีฟ้า

อย่างไรก็ตาม แสงสีฟ้าจากจอเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มิได้มีแต่ว่าโทษเท่านั้น ยังเป็นประโยชน์อยู่ด้วย หากนำมาใช้อย่างถูกทาง เพราะว่าการใช้แสงสีฟ้าอาจมีผลต่อระบบการนอนและการตื่นของร่างกายได้ โดยแสงสีฟ้าสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีการตื่นตัวได้นั่นเอง ฉะนั้นหากใช้แสงสีฟ้าเวลาที่เหมาะสม อาจจะเป็นผลให้เราตื่นตัวแคล่วคล่องว่องไวได้ ในขณะเดียวกันหากเราอยากได้ความเงียบสงบ บรรเทา ก็ไม่ควรให้เพ่งมองไปที่แสงสีฟ้าด้วยนั่นเอง

แสงสีฟ้า มิได้มีแค่เพียงจากจอเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อย่างจอโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ว่ายังสามารถพบมากจากแสงอาทิตย์ และจากหลอดไฟฟ้าภายในบ้านและทั่วไป แต่ว่าแสงสีฟ้ามิได้ทำให้ผู้ใช้ตาบอดแต่อย่างใด

แสงสีฟ้า มิได้ทำให้หน้าจอประสาทตาเสื่อม หรือหน้าจอประสาทตาหลุดลอก

ที่เคยมีบางคนกล่าวไว้ว่า การใช้โทรศัพท์มือถือในที่มืดจะก่อให้เกิดหน้าจอประสาทตาเสื่อม หรือหน้าจอประสาทตาหลุดลอกนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะจากงานศึกษาเรียนรู้วิจัยที่น่าเชื่อถือ ยังไม่เจอความเกี่ยวข้องของแสงสีฟ้ากับ การเกิดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมอย่างชัดเจน เพราะว่าโรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากหลายต้นสายปลายเหตุ ไม่ใช่แค่แสงสีฟ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

โดยสรุปเป็น การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือในที่มืด มิได้ทำให้ตาบอด แต่ว่าจะก่อให้เกิดความไม่สบายตามากกว่าการเล่นขณะเปิดไฟ เพราะว่าต้องเพ่งมากยิ่งกว่าธรรมดา และมีแสงสะท้อนเข้าตามากยิ่งกว่าธรรมดา กระตุ้นให้เกิดความไม่สบายตา ทำให้ตาล้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ อาการจากการใช้เครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้จะเป็นอาการเพียงแค่ชั่วครั้งคราวเท่านั้น เมื่อพักและหยุดใช้งานไป ก็จะกลับมาปกติเหมือนเดิม

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.